Kinh nghiệm mua đàn piano điện từ a đến z


Bạn đang có nhu cầu mua đàn piano điện cho riêng mình và đang có những vấn đề bâng khuâng làm sao lựa chọn được một chiếc đàn piano điện tốt. Những kinh nghiệm mua đàn piano điện dưới đây sẽ giúp quý khách có thể lựa chọn được một cây đàn tốt.

Nhu cầu học piano điện ngày đang được nhiều người quan tâm và chọn mua đàn piano điện để theo học là một việc làm hết sức bình thường. Tuy nhiên, để bạn chọn mua được một sản phẩm đàn piano điện tốt, có chất lượng hoàn hảo cũng như phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện tại thì không phải ai cũng đủ kinh nghiệm cũng như kiến thức.

Với mong muốn đem đến những kinh nghiệm hay, những bài viết hữu ích nhằm giúp những bạn mới học và đang có nhu cầu mua cho mình một cây đàn piano điện phù hợp. Hôm nay pianohay.com sẽ chia sẽ kinh nghiệm mua đàn piano điện từ a đến z để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách chọn mua đàn piano điện.

Khi chọn mua đàn piano điện nên chú ý đến những tiêu chí như thế nào?

Khác với đàn piano cơ thì khi mua đàn piano điện bạn không phải lo lắng về việc soundboard khuếch đại âm thanh, búa, gỗ, .... bởi những chiếc đàn piano cơ hoạt động dựa vào những con chip điện tử đã được lập trình sẵn và chúng được tích hợp vào các phím đàn, các nốt mở rộng. Và dưới đây là những tiêu chí mà bạn nên chú ý khi mua đàn piano điện.


1. Âm thanh

Người ta thường đánh giá chất lượng một chiếc đàn piano điện đó có tốt hay không qua âm thanh của chúng phát ra. Chính vì vậy chọn mua đàn piano điện thì âm thanh là điều cần thiết. Tuy nhiên âm thanh của đàn piano điện như thế nào là tốt?

Chúng ta đã biết rằng những chiếc đàn piano điện ra đời dựa trên những âm thanh bắt chước đàn piano cơ. Vì thế một chiếc đàn piano điện được cho là có âm thanh tốt thì chắc chắn rằng âm thanh của nó phải mô phổng gần đặt tới âm thanh của đàn piano acoustic. Thế nên, hãy thử âm thanh của chiếc piano điện ấy thông qua những bước sau: hãy đánh những phím thấp để nghe loa phải, những phím cao để nghe loa trái và những phím giữa để nghe 2 sự cộng hưởng của 2 loa để bạn có thể so sánh với âm thanh của đàn piano acoustic.

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra âm vang của tiếng đàn piano điện. Không giống với những chiếc đàn piano cơ, âm vang được giữ lại cực lâu do đường truyền các xớ gỗ. Đàn piano điện có âm vang dựa trên 1 kênh âm thanh do con chíp điều khiển. Việc kiểm tra âm thanh này dễ dàng cảm nhận và kiểm tra.


2. Pedal

Pedal ảnh hưởng đến trực tiếp âm thanh, ngoài chức năng làm cho âm thanh đàn piano điện được xử lý tinh tế hơn thì pedal còn có vai trò làm cho người chơi có được tính sáng tạo khi chơi nhạc cũng như làm cây đàn piano điện thêm duyên dáng và sang trọng hơn.

Một chiếc đàn piano điện được xem là tốt thì nó phải có nhiều cấp độ pedal khác nhau. Không nên lựa chọn những cây đàn piano điện chỉ có 2 cấp độ pedal như hoạt động và tắt.Vì như vậy sẽ làm cho người chơi thiếu tính cách và cá tính khi xử lý bản nhạc.


3. Cảm nhận trên phím đàn

Nếu như âm thanh là một thước đo để xem chiếc đàn piano điện này có tốt hơn chiếc đàn piano điện kia hay không, thì bàn phím là một thước đo có ý nghĩa tạo ra sự nguồn cảm hứng, sự thoải mái của người trong khi chơi. Các nhà sản xuất đàn piano điện ngày nay đã áp dụng những công nghệ tiên tiến và hiện đại để xử lý những phím đàn piano điện có được độ nặng, tính nhạy cảm cũng không khác gì so với phím đàn piano acoustic giúp cho người chơi đặt được cảm giác thăng hoa trên từng phím đàn.

Do đó một cây đàn piano điện tốt phải có những phím đàn cho bạn cảm giác gần giống như tiếng đàn piano acoustic.


4. Thương hiệu đàn piano điện

Một số thương hiệu uy tín sẽ cho bạn những sản phẩm tốt nhất điều này là sự hiển nhiên. Có thể kể đến những thương hiệu đàn piano điện nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay như: Roland, Kawai, Yamaha, Casio,... Trong đó thương hiệu Casio và Yamaha có nhiều model phù hợp cho những người mới bắt đầu học piano, bởi chúng có những chức năng hỗ trợ người học cũng như có nhiều model đàn piano điện giá rẻ.


5. Những tính năng mở rộng

Đàn piano điện có thể kết hợp thêm những tính năng bổ ích như kết nối thiết bị bên ngoài: headphone để luyện tập không phiền hà người xung quanh, hay giúp người sáng tác tập trung, dễ dàng thể hiện cảm xúc hơn; Kết nối thẻ nhớ, lưu lại những gì đang chơi trên đàn, kết nối loa,...

Hy vọng bài viết “kinh nghiệm mua đàn piano điện từ a đến z” sẽ giúp các bạn lựa chọn được một cây đàn piano điện vừa ý.