Nhận biết đàn piano cũ qua đặc điểm thiết kế


Những đặc trưng của từng dòng sản phẩm sẽ giúp bạn nhận biết đàn piano cũ qua đặc điểm thiết kế của cây đàn, qua đó có thể đoán chính xác model cây đàn thông qua những đặc điểm này.

Đàn piano cũ nói riêng và các hầu hết những cây đàn piano cơ, piano acoustic dạng đứng (upright) nói chung đều có thiết kế gần giống nhau, bao gồm 88 phím đàn và thùng đàn dựng thẳng đứng với bộ máy bên trong. Nhưng với mỗi nhà sản xuất đàn piano, họ sẽ sử dụng những đặc điểm riêng trong thiết kế để tạo ra sự riêng biệt, độc đáo của mình, cũng như giúp khách hàng dễ dàng nhận dạng thương hiệu một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra với những nhà sản xuất đàn piano lớn với rất nhiều model sản phẩm, ví dụ như Yamaha thì những đặc điểm thiết kế này còn là cơ sở để họ phân biệt từng model, dòng sản phẩm khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết đàn piano cũ qua đặc điểm thiết kế của những cây đàn piano cũ phổ biến hiện nay.


1. Thiết kế chân đàn piano cũ

Thiết kế chân đàn piano cũ là một trong những yếu tố đầu tiên giúp bạn phân biệt cây đàn piano cũ ngay từ khi nhìn vào bề ngoài cây đàn. Khác biệt dễ thấy, phổ biến nhất trong thiết kế chân đàn piano cũ đó là 3 model U1H, U2H, U3H của thương hiệu Yamaha. Đây là 3 model được nhiều người chơi đàn piano cũ tìm mua và biết đến. Khác nhau trong thiết kế chân đàn piano của 3 model này như sau:

Đàn piano Yamaha U1H, U3H: Chân đàn piano thiết kế thẳng đứng truyền thống.
Đàn piano Yamaha U2H: Chân đàn thiết kế thụt vô trong, không có cây chống như 2 model kể trên.

Xem chi tiết tại bài viết: Mua đàn piano cũ U1, U2 hay U3?
dan piano yamaha w106
Đàn piano Yamaha W106 thiết kế chân đàn cong

Ngoài ra một số model đàn piano cũ được thiết kế chân cong như một giải pháp "cắt điệu", mang lại sự lạ mắt và hấp dẫn hơn. Điển hình là đàn piano Yamaha W106 có thiết kế chân đàn cong rất dễ nhận biết. Ngoài ra cũng còn một số dong sản phẩm đàn piano cũ cũng như các loại đàn piano upright mới sử dụng kiểu thiết kế chân đàn này.


2. Thiết kế thùng đàn piano cũ

Thiết kế thùng đàn piano cũ thường có 2 dạng chính, đó là thùng đàn dạng truyền thống, bằng phẳng như thùng đàn các model U1, U2, U3 thương hiệu Yamaha và loại thùng đàn piano chính giữa có một khung nhô lên tạo cảm giác "hoành tráng" và sang trọng hơn, thường gặp ở các model UX, W102... của Yamaha.

Giá nhạc của cây đàn piano Yamaha YUA được đặt lên trên

Một đặc điểm nữa trong thiết kế thùng đàn piano cũ đó là một vài model sẽ không đặt kệ để sách nhạc, bản nhạc ở trong nắp đậy bàn phím như kiểu truyền thống, mà giá nhạc của cây đàn sẽ được đặt ngay giữa thùng đàn, trên bàn phím đàn piano. Ngoài ra chiều cao thùng đàn hay cây đàn piano cũ cũng giúp bạn phần nào đoán được model cây đàn piano đó là gì (Ví dụ thương hiệu Yamaha: U1 cao 121 cm, U2 cao 127 cm, U3 cao 131 cm).


3. Thiết kế đàn piano cũ có bộ máy điện tử đi kèm

Bạn sẽ không thường xuyên bắt gặp những cây đàn piano cũ có bộ máy đi kèm, nhưng nó vẫn xuất hiện trên thị trường, ở một số showroom bán đàn piano cũ. Những cây đàn piano cũ này được nhà sản xuất hoặc chính người sử dụng thiết kế thêm một bộ máy điện tử, thường sử dụng để ghi âm tiếng đàn của người chơi rồi phát lại qua đĩa, thường là loại đĩa mềm đời cũ.

Đàn piano Yamaha MX101R có bộ máy điện tử

Những bộ máy này thường đặt ở 2 vị trí thông dụng nhất: gắn liền với nắp phía trên mở thùng đàn piano (đặt ở đây nắp mở thùng đàn thường sẽ nặng và khó mở hơn cây đàn bình thường) và đặt ở góc trái tay người chơi đàn, phía dưới bàn phím. Những cây đàn piano cũ có bộ máy điện tử đi kèm thường do nhà sản xuất đặt sẵn là những model đặc trưng phục vụ nhu cầu thu âm lại tiếng đàn trực tiếp và phát lại khi cần, vì thế mà nhiều người hay gọi là đây là những cây "đàn ma", không có người ngồi chơi đàn mà vẫn phát ra âm thanh. Một số model thường có bộ máy này như: Yamaha MX-Series.